collapse

ผู้เขียน หัวข้อ: บันทึก"ลับ"..บทที่ 5 "จุดเริ่มต้น...ของนวดประกอบเพลง"  (อ่าน 3938 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ พงษ์

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 6,606
 • Total likes: 3065
 • คะแนนพิเศษ: +588/-1

บักทึก..ลับ บทที่5

ตอนที่8 จุดเริ่มต้นของนวดประกอบเพลง

สวัสดีครับสมาชิกทุกท่าน มีเวลามาเล่าเรื่องที่ผมพอจะจำคร่าวๆมาให้อ่านครับ.

บางเรื่องก็ลืมไปบางเรื่องก็ ไม่อยากพูดถึง และนึกถึงก็มี ให้มันเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ครั้งหนึ่งผมได้พบเจออะไรหลากหลาย ถือ เป็นสีสันของชีวิตครับ


หลังจากที่ผมเตรียมตัวจะย้ายที่ใหม่ เพราะตกลงกันจะซื้อ คอนโดที่เป็นห้องของตัวเองเพราะเช่ามาหลายปี เอาแบบไม่แพงมาก ค่อยๆผ่อนยาวๆไป อย่างน้อยก็มีห้องเป็นของตัวเอง.

เก็บเงิน...ทำงานมาตั้งแต่มาอยู่กรุงเทพฯ จนพอมีเงินอยู่1 ก้อน...เพราะเสียดายค่าเช่าที่จ่ายไปทุกๆเดือน ตอนนี้ผมน่าจะพอ หาเงินได้บ้าง อาจจะต้องขยันมากขึ้น เพราะมีเป้าหมายเรื่องห้อง


    ผมกับพี่วีก็ ต้องหาห้องสำหรับ นวดอีกห้อง เพราะไม่อยากใช้ห้องที่นอน เอาทำงานไปด้วย เพราะเดียวจะไม่สะดวก เผื่อแฟนมา ญาติมาหา จะได้ไม่ต้องซ่อนอุปกรณ์ แบ่งเป็นคนละที่เลยดีกว่า.

อีกทั้งลูกค้าเองก็จะได้มีสถานที่เป็นสัดส่วน. ในการทำงาน.ช่วงแรกในการเช่าห้องใหม่ยอมรับว่าเครียดกับค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่าย2 ที่มาก กลัวทำไปลูกค้าไม่มี ทั้งค่าเช่าห้องค่าคอนโด. ใหนจะเรื่องทำบ้านที่ต่างจังหวัดและ ค่าอุปกรณ์ต่างๆ.


ดีที่ได้พี่วีมาช่วยแชร์ค่าใช้จ่าย  รวมทั้งหาอุปกรณ์การนวดมาให้. และผมเองก็ได้พี่แจน (Admin)คนแรกมาช่วยเรื่องทำเว็ปเพจ และ ประกาศในเว็ปต่างๆ คนเริ่มรู้จักมากขึ้น. และลูกค้าเก่าๆ ลูกค้าประจำก็ตามมาที่ใหม่. แรกๆ ผมรับงาน ตั้งแต่เช้าเลยครับ เวลาไม่แน่นอน เลิกดึกได้ เพราะลูกค้า จองยังไม่แน่นมาก.

 
และผมเองก็เริ่มคุยกับพี่วี เกียวกับรูปแบบการนวด จะทำยังไงลูกค้าจะได้ชอบ และ หาอะไรที่มาดึงดูให้นวดของเราน่าสนใจ ศึกษาหลายด้านเลยครับ ทั้งสอบถามจากลูกค้าจริง
ปรึกษาพี่แจน และรวบรวม ประสบการณ์ต่างๆ มานั่งคิดกันว่าจะทำยังไงดี ได้หลากหลายข้อมูลมารวมกันเลยครับ ทั้งข้อดี และ ข้อเสีย บางอย่างอีกคนชอบ

บางอย่างอีกคนไม่ชอบ ก็ต้องมาวิเคราะห์ว่า การนวดโดยรวมหรือ การบริการโดยรวมๆแล้วลูกค้าชอบยังไง แบบใหน

 {flower1} {flower1}

  มันเป็นเรื่องยากนะครับ สำหรับ รูปแบบการนวดประกอบเพลงที่มีท่านวด ที่แหวกแนว เพราะหลากหลายเหตุผล บางคนยังติดกับการนวดแบบเดิมคือ ต้องสบายตัว มีกด มีดัด หรือ

 ต้องนวดกับเสียงเพลงเบาๆ สบายๆ ผ่อนคลาย แต่นวดประกอบเพลง จะต่างกันไป มีเพลงมาประกอบ เพลงก็ต้องมีเสียง ดัง เพราะต้องใช้เสียงเพลงเป็นตัวกำหนด จังหวะ น้ำหนัก และ มีท่านวดเฉพราะจุด ลุกบ้าง นั่งบ้าง 

 และเราต้อง นึกถึงความสบายตัวจากการนวดด้วย และ ต้องหามุมแตกต่างให้ได้ ไม่งั้นก็จะไม่มีความต่างจากการนวดทั่วๆไป บางคนชอบนวดสบายๆ นอนแล้วหลับไปเลย ก็จะบอกว่าเยอะไป

บางคนชอบนวดท่าเสียวๆ พอนวดธรรมดาก็บอกว่า อยากนวดท่านี้ อยากนวดท่าเสียวๆ อย่างเดียวนวดธรรมดามาบ่อยแล้ว เป็นงานยากเหมือนกันครับ ................แต่เราก็ปรับ ให้เข้ากับหลายๆคน


สำหรับผมเองก็ต้องทำการบ้านหนักเหมือนกันเลย เพราะต้องมาวิเคราะห์ว่าท่าไหนจะอยู่ช่วงไหน ท่าไหนจะเหมาะกับเพลงหรือ จังหวะไหน ลูกค้าจะสบายตัวหรือไม่

การนวดจะลื่นไหลไหม..แล้วถ้าลูกค้า ตัวใหญ่ น้ำหนักมาก หรือ ผอมตัวเล็กไป จะนวดไหวไหม เขาจะอึดอัดกับการเปลี่ยนท่า ไปมา รึเปล่า

 จะสบายตัวไหม  เพลงจะเพราะรึเปล่า จะหาเพลงมาให้เข้ากับท่านวดได้ยังไง จะจำเพลงได้ใหม? แล้วเวลาจะเหมาะกับครอสรึเปล่า

......ปัญหาของการนวดประกอบเพลงมีหลากหลายเหมือนกัน เราต้องหาจุดลงตัวให้ได้

คือ 1 ผมต้องเรียบเรียงท่านวด...ในแต่ละท่าก่อน ท่าใหนจะเป็นท่านวดปกติ ท่าไหนจะเป็นท่านวดพิเศษ

2. ผมต้อง ตัดต่อเพลง  และ เลือกเพลงบรรเลงมาตัดต่อ ให้เข้ากับท่านวด และ ต้องให้เวลาตรงกับเวลาที่จอง

หักลบ เวลาต่างๆให้ลงตัว ถ้าลูกค้ามาช้ากว่าเวลาที่นัดหมายจะทำยังไง

 ถ้าลูกค้าเสร็จเร็ว หรือ เสร็จช้าจะทำยังไง หรือ เวลาอาบน้ำแต่งตัว การสนทนากับลูกค้า ต้องประมาณไหนจะเหมาะ เพราะมีบางเรื่องที่เรากำหนดไม่ได้ 100 % ต้อง วิเคราะห์เวลาให้ลงตัว

3. ถ้าลูกค้ามาตัวใหญ่มากๆ หรือ ผอมตัวเล็กมากๆ  มีปัญหา หลั่งเร็ว หรือ ช้า เราจะนวดให้เขาสบายตัวสบายใจยังไง

4. เราต้องจำท่านวด จำเพลงให้ได้ ทุกคนต้องได้การนวดที่เหมือนกัน ทุกครั้งทุกเวลาที่มา

5. ผมต้องใช้พลังงานที่ต้องไหวกับลูกค้าทุกคนเพราะ ทุกคิวต้องได้ท่านวด และน้ำหนักตามที่ลูกค้าชอบ หนัก หรือ เบา เพราะนวดก็เหนื่อยมากอยู่แล้ว

 แต่นี่ต้องตามจังหวะเพลงด้วย แถมมีเรื่องของแถม ต่อเลยหลังจากนวดเสร็จไม่สามารถ หยุดพักได้ ต้องสานต่อให้จบครอส เราจะกำหนดกำลังและ พลังงานของเรายังไงให้แรงไม่ตก

และ หลากหลายเหตุผมที่จะมีปัญหามาให้เราแก้เรื่อยๆ แต่หลักๆก็ต้องทำให้เป็นมาตฐานก่อน


ผมเริ่มฝึกท่านวด และ เลือกเพลง  จนปวดหูไปหมด จากนั้นก็มาตัดต่อเพลง มาวิเคราะห์เวลา

และ แบบจังหวะเพลงให้มีทั้งช้า กลาง เร็ว แล้วลองนวดผมเองและ

กับลูกค้าจริง ช่วงแรกๆ ก็มีผิดพลาดมาก โดนลูกค้าติ และ แนะนำ ก็ค่อยๆ ปรับกว่าจะลงตัว ก็เป็น ปีๆเลยครับ

หลังจากทุกอย่างค่อยๆลงตัว
 ผมก็เริ่มคล่อง และปรับเปลี่ยน หลายๆอย่างทั้งท่านวด เพลง และ รูปแบบให้เข้ากับความชอบของลูกค้าในแต่ละ แบบ เพราะลูกค้าทุกคนไม่มีใครชอบเหมือนๆกัน

ทุกอย่างจะต้องถามลูกค้าทุกครั้ง จนเริ่มคล่อง และ ลงตัวเลย

แจ้งกับพี่แจนและ พีวีว่าเรามีการ นวดประกอบเพลง (Music massge)

 {flower4}« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 19, 2018, 06:15:55 PM โดย พงษ์ »
อย่าหยุดสงสัย........?
จะได้อยากสู้เพื่อค้นหา

ออฟไลน์ พงษ์

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 6,606
 • Total likes: 3065
 • คะแนนพิเศษ: +588/-1
บักทึก..ลับ บทที่5

ตอนที่10 จุดเริ่มต้นของภาพชุดต่างๆ

 {flower2} {flower2}

หลังจากที่ผมเริ่ม คล่องกับการนวดการบริการที่เริ่มลงตัว และ ปรับเรื่องนั้นเรื่องนี้ให้ลงตัวแล้ว...
จนผมกับพี่แจน เริ่มคุยกันเรื่องทำเว็ปไซด์ของตัวเอง....เพราะเราจะทำยังไงลูกค้าจะได้รู้จักเรามากขึ้นในการนวดรูปแบบใหม่ โดยอยากมีรายละเอียดให้ลูกค้าได้ทราบ ว่า มีราคา สถานที่ ค่าบริการต่างๆ  แต่ก็เป็นแบบ เว็ปฟรี ไม่มีสมาชิก ไม่มีรูปอะไร. เพราะไม่อยากไปลงประกาศในเว็ปอื่น เราจะได้มีรายละเอียด ของเราครบถ้วน

และไม่ต้องอธิบาย ข้อมูลเดิมๆกับลูกค้าทุกคนแบบเดิมๆ มีรายละเอียดบอกในเว็ปของเราเลยดีกว่า

เปิดได้พักหนึ่ง ลูกค้าก็รู้จักกันมากขึ้น. และมีการเรียกร้องให้มีภาพประกอบ ทั้งบรรยากาศในห้อง  แผนที่ และ รูปของผม เป็นการอัพเดทหุ่น และรูปร่าง ปัจจุบันให้ดูกัน. ตอนนั้นผม อายไม่ชอบถ่ายรูป.
กลัวภาพจะหลุดไป แถม อายตัวเอง ต่างๆนาๆ. เพราะผมเองไม่เคยชอบถ่ายรูปมาตั้งแต่ไหนแต่ไร....อาจจะเอ๊กท่าไม่เป็นด้วยมั้งครับ. และไม่ได้มั่นใจในหน้าตา และหุ่นรูปร่าง ก็ไม่ได้สูง ใหญ่ ของตัวเองด้วย


แต่พี่แจน ก็ช่วยอธิบาย ถึงประโยชน์ต่างๆ เช่นลูกค้าจะได้ติดตาม เรามากขึ้น เพราะมีเว็ปแล้ว เราน่าจะมี ภาพมุมต่างๆ. ชุดต่างๆ ให้กับสมาชิกได้ดูกัน. ไม่ต้องมีภาพโป๊ อาจจะเป็นมุม sexy ออกกำลังกาย ให้สมชิกได้ชม และ คอมเมนท์กันสนุกๆ. เราก็จะได้มีงานมากขึ้น

ผมเองก็ตัดสินใจอยู่นาน และก็เริ่มเห็นว่าสมาชิกใหม่ๆ เริ่มมีมากขึ้น จะเรียกร้องให้มีภาพมาให้สมาชิกได้ดูกัน 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 {flower4}

 

 

 

 

 

 

 

 

 {flower4}

และมีอีก หลายๆชุด ในเวลาต่อๆมา


ก็ได้พี่วี นี่หละครับ เป็นตากล้องให้ พี่แจนเป็นคนเตรียม กางเกงในให้ เพราะปกติ ผมไม่เคยซื้อ กางเกงในแนวsexy ใส่เลย. ใส่ปกติ ก็ rosso เจเพรส ธรรมดาๆ

ภาพชุดแรกจำได้ว่า เป็นภาพในห้องชั้น10  ใช้กล้องธรรมดาๆ ถ่าย และก็ เป็นกางเกงบอลที่ใส่ประจำ มาน้ำมันเต็มตัว. ภาพจะออกแข็งๆหน่อยเพราะ ไม่เคยถ่ายแบบมาก่อน อายมากๆครับ. 

และต่อมาก็ เป็นกางเกงในขาวๆ ในห้องน้ำ และมุมห้องอีก 3-4 ภาพ   แต่ไม่โป๊นะครับ.  และก็เซนเซอร์หน้า และ ปิดรอยสักที่แขน ฃด้วยการทาครีม ปิดรอยสักเอา วุ่นวายกันเลยทีเดียว. เพราะผมกลัวคนจำได้มากๆ ช่วงแรก ๆ อีกทั้งกลัวภาพหลุดด้วย.

 {flower1} {flower1}

พี่แจนเป็นคนเขียนคำบรรยาย และ นัดกำหนดการในการปล่อยภาพ. ครั้งแรก ตื่นเต้นกันมากครับ.

เพราะไม่เคยคิดว่าจะมีคน มารอติดตามเยอะขนาดนั้น
สมาชิกให้การตอบรับเกินคาดเลยครับ. ขนาดเป็นเว็ปที่เล็กๆเอง

ลูกค้าเริ่มติดตาม ทั้งโทรมาคุยทั้งเรื่องภาพ และ การบริการ. ผมกับพี่แจนก็ ตกลงคุยกัน ว่าภาพชุดต่อไปจะไปถ่ายแบบ นอกสถานที่(out door). เป็นครั้งแรก และพี่แจนก็ได้เตรียมคอนเซ็บไว้ให้ ทั้งกางเกงใน มาหลายตัวเลยครับ.   ผมเองก็ตื่นเต้นกันมากๆ.  ไปถ่ายกันที่เขาใหญ่เลยครับ. ตื่นเต้นกันมากทั้งพี่วี ที่เป็นตากล้อง ก็ถ่ายยังไม่เป็นเท่าไหร่ ผมเองก็โพสต์ท่ายังไม่เป็นเลย แถมกลัวคนเห็น กลัวพนักงานเห็นด้วย เลยต้องหามุมที่ไม่มีคนจริงๆ. และ เดินกันไปไกลมาก. แต่ บรรยากาศสวยมากเลยครับ เป็นประสบการณ์ใหม่ๆที่ได้ทำก็สนุกดีครับ ถ่ายภาพไว้เยอะมาก

เพราะ จะเป็นชุดที่จะแบ่งภาพให้เห็น ตามโชนที่สมาชิกได้ปรับไว้. และจะมีภาพ หวิวๆ ให้ชมกัน ประมาณ 2 ชม. ชุดแรกเป็นชุด The forest and the water fall. และตามด้วย Tazan

แต่ก่อนนั้นพี่แจนก็ย้ายเว็ป มาเช่าเพราะระบบต่างๆจะดีกว่า แต่ต้องจ่ายรายเดือนพี่แจนเป็นคน จัดการเรื่องค่าใช้จ่ายทุกอย่างในการทำเว็ป แจ้งสมาชิก. และ ย้ายข้อมูลต่างๆ. โดยมีผมช่วยทำ รูปแบบเว็ป
 Logo ต่างๆ

ช่วงแรกเหนื่อยกันมากครับ เพราะต้องทำเองหมด ผมก็นวดไปด้วย ตกแต่งเว็บไปด้วย และก็ถ่ายภาพด้วย. ทั้งต้องมาทักทายสมาชิกเรื่อยๆ เดี๋ยวบ้านเงียบ. 

แต่ก็ได้ทั้งพี่แจน พี่วี ช่วยแบ่งส่วนหน้าที่กัน. เลยลงตัว

โดยมี ภาพชุดต่างๆ ค่อยๆปล่อยมาให้ชม ทุก2 เดือน.  เรื่อยๆ และทุกครั้งที่จะมีภาพ ปล่อยตอน4 ทุ่ม ก่อน1 ถึง2 อาทิตย์ เว็ปจะคึกคักมากๆครับ. โดยมีสมาชิก ประจำบ้านที่น่ารักหลายๆท่านมาพูดคุยกัน

ยังจำบรรยากาศนั้นได้ดีเลยครับ
และหลังจากปล่อยภาพ ผมจะมานั่งอ่านคอมเมนท์ของสมาชิกแต่ละคน อ่านไปยิ้มไป หายเหนื่อยเลยครับ

เพราะอีกอย่างคือ คำบรรยายภาพ เด็ดมาก สร้างควารู้สึกให้กับภาพมากๆเลยครับ

แต่กว่าจะได้ภาพแต่ละชุด อยากบอกว่า เหนื่อยกันมากๆเลยครับ

ยิ่งภาพชุดไหนต้องไปถ่ายนอกสถานที่ด้วยแล้ว ต้องดูต้นทางดีๆเลยครับ.  เพราะบางครั้งมีคนมา ต้องรีบเก็บข้าวของ ย้ายที่หรือ ซ่อนตัวแบบเปลือยๆ ก็มี ครับ


พอได้ภาพ ที่ถ่ายมาแล้ว และต้องมาแจ้งสมาชิก ทำกำหนดการ. ทำกระทู้ต่างๆ บรรยายภาพ เซนเซอร์ เหนื่อยกันสุดๆเลยครับ


ทุกรูปผมจะขอให้พี่แจนเซ็นเซอร์หน้า และ ปิดรอยสัก เพราะสมัยนั้น ระบบเว็ปไซด์ จะต้องเปิดจากคอม อินเตอร์เน็ตโซเชียลยังไม่เร็วเหมือนทุกวันนี้ ยังไม่มี Facebook , ig ,Twitter หรือ มีแต่ยังไม่เป็นที่นิยม. มีแต่เว็ปไซด์ คนจะไม่เปิดเผยสถานะทางโลกออนไลน์มาก. ต่างจากทุกวันนี้


และงานผมก็เริ่มมีเพิ่มมากขึ้น. จากการจอง แค่ 1-3 อาทิตย์. วันละ 2-3 คนก็ค่อยๆ มาเป็นเดือน  วันละ 3-4 คน. ช่วงแรกๆผมจะหยุดแค่วันอาทิตย์.  ทำงาน จันทร์ถึงเสาร์เลยครับ เพราะลูกค้ายังไม่เยอะมาก

แต่พอมีเว็ปไซด์ มีการปล่อยภาพ มีท่านวด มีเพลงประกอบ และ มีมาตรฐานที่ดี และ. การเอาใจใส่ในทุกๆงาน อาจเพราะผมเริ่มมีรีวิวการนวด จากสมาชิกที่มาใช้บริการจริงๆ

มันก็เหมือนเป็นทั้งกำลังใจ และ ทั้งแรงกดดัน ที่ลูกค้าคนอื่นๆ. จะต้องได้มาตรฐานแบบเดี๋ยวกัน.

ทำให้เราต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ทุกคน และทุกๆครั้ง. แถมมีรายจ่ายทั้งค่าห้องอุปกรณ์ต่างๆ. ต้องขยันมากขึ้น.

และการวางตัว หลายๆอย่าง มันเปลี่ยนผมให้เข้าใจงาน เข้าถึงลูกค้า เข้าถึงงานนี้มากยิ่งขึ้น. ยิ่งได้มีโอกาส แลกเปลี่ยน ความคิดเห็นต่างๆทั้งจากพี่แจน ,พี่วี ,สมาชิกประจำหลายๆคน และสมาชิกใหม่ๆ แนะนำสิ่งดีๆให้ผมได้คิด. ถึงงานถึงการบริหารจัดการเรื่อง ส่วนตัว กับงานยังไง


เพราะมันจะเป็นปัญหามากๆถ้าเอาเหตุผลส่วนตัว มากผสมกับงานของเรา ต้องพยายามเข้าใจมันให้ได้ แล้วเราจะสบายใจ กับการทำงาน เพราะเราต้องเจอผู้คนหลากหลายอารมณ์ หลากหลายรูปแบบ. ต้องปรับอารมณ์ให้เข้ากับเขาให้ได้

มันเป็นเส้นบางๆครับ เพราะทุกอย่างมันมี 2 ด้านเสมอ. เพราะผมต้องพยายาม วางระดับความรู้สึกของลูกค้าให้ได้. ไม่ให้มีปัญหาจนเลยเถิด เพราะจะทำให้.  มีปัญหาเพราะจากลูกค้าถ้าเขาชอบมากๆ

ก็จะกลายเป็นหึงหวง แล้วจะอยากได้เป็นเจ้าของ ไม่อยากให้คนอื่นมาชอบ อาจจะทำให้เราเสีย ในบางเรื่องจนทำให้ลูกค้าคนอื่น คิดไปในทางที่ผิด จนเขาเองถ้าไม่ได้ดังใจก็กลายเป็นโกรธและ เกรียจไปได้ และ กลายเป็นทำร้ายในมุมนั้นมุมนี้ก็หลายครั้ง

เราต้องเว้นระยะให้ได้....เพราะเราทำงานที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกของแต่ละคน.

หรื่อ แม้แต่ทำให้เขาไม่ได้ดังใจ คนนี้ทำไม่ได้อย่างนั้น คนนี้ทำไม่ได้อย่างนี้ ไปพูดกับเพื่อนว่าได้อย่างนั้น คุณไม่ได้เหมือนคนนั้น หลากหลายเรื่องราวที่เราต้องทำให้เขาเข้าใจ

 แต่ก็มีทั้งคนที่เข้าใจ บางคนก็ไม่เข้าใจเลย จน เขาอาจเอาเราไปพูดในทางเสียหายได้.

เราต้องสร้างความรู้สึกดีๆ ให้กับทุกคนให้ได้. แต่มันก็เป็นเรื่องยากครับ. คนเราก็ต่างความชอบ ต่างความคิด ต่างความรู้สึก. ยอมรับว่ากดดันมากเหมือนกัน

 {flower2} {flower2}

แต่ก็...พยายามทำหน้าที่ของผมเองให้ดีที่สุด พยามจริงใจ และ ไม่ต้องเสแสร้ง ฝืนอะไรมาก เราจะได้ทำงานของเราอย่างสบายใจ. คนชอบก็เป็นเหมือนกำลังใจ แต่ถ้าคนที่ไม่ชอบเราก็ ช่างเขา

เรามาตั้งใจ และจริงใจกับงานของเราเพราะมันจะทำให้เรามีความสุขในการทำงานและ ลูกค้าที่มาหาก็จะสุขใจที่ได้มาเจอครับ

ผมได้มีท่านวดที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง โดยผมเองได้พยายามคิดท่า และคอยปรึกษา และได้รับคำแนะนำ ท่วงท่าต่างๆ คอยถามว่าชอบใหม? ต้องปรับปรุง อะไรบ้าง แก้หลายอย่างให้ลงตัว ก็ได้ลูกค้า พี่วี และ พี่แจน คอยให้คำปรึกษา จนลงตัว

ผมเองก็พยายาม ตัดต่อเพลงให้เข้าก็บท่านวด และ ฝึกฝนและจำเพลงให้ได้เพราะจะได้ นวดตามจังหวะเพลงได้อย่างคล่องแคล่ว.

และทำเพลงใหม่ๆมาเรื่อยๆ เพราะลูกค้าประจำเยอะมากขึ้น มีจองกัน ประจำทุกๆ อาทิตย์ ทุกๆเดือน เยอะเลย ทั้งขาประจำ และขาจนจนกลายเป็นปากต่อปาก.

 {flower1} {flower1}

มีการแชร์พูดถึง กันตามเว็ปนั้นเว็ปนี้ไปทั่วเลย. ทั้งติดต่อมา ถ่ายแบบ ถ่ายหนังxx ก็เยอะ. ทั้งอยากสัมภาษณ์ เอาไปออกรายการทีวี. และ เขียนหนังสือเรื่องราวเด็กนวด ก็มี แต่ผมก็ปฎิเสธ ไปหมด เพราะ ไม่อยากให้เป็นเรื่องราวอะไรมากมาย. แค่นี้เราก็คิดว่าพอเพียงกับสิ่งดีๆที่ได้รับจากงานๆนี้แล้วครับ

ได้รู้จักคนดีๆ มากมาย ให้เกียรติผม ไม่รังเกียจเด็กนวดบ้านนอกๆ คนนี้

เพราะเผื่อผมหยุดนวด และออกจากวงการนี้ไป. อยากให้มันหายไปด้วย และ เป็นเหมือนความทรงจำดีๆที่ได้พบได้เจอได้ทำในหลายอย่างที่ ถ้าทำงานปกติ อาจไม่ได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้

ผมพยายาม. ไม่สนใจข่าวลือ หลายอย่างที่ผมเองก็งง ว่าผมเป็นอย่างนั้นหรือ มีทั้งดีและไม่ดี แต่ก็ไม่คอยสนใจ ถ้ามันไม่ใช่อย่างที่เขาลือกันเดี๋ยวมันก็จะผ่านไป  แต่บางเรื่องก็ไม่ผ่านไปง่ายๆ.

ถ้าเราไม่ออกมา พูดออกจากปากเราจริงๆ. เพราะมีคนบอกว่า มีคนเล่าว่า อย่างนั้นอย่างนี้ ... มาเรื่อยๆ จนเริ่มชิน และไม่ไปสนใจ พูดได้เท่าที่จะพูด. ปล่อยให้มันผ่านไปเดี๋ยวก็ดีเอง เพราะถ้ายิ่ง ไปต่อความยาวสาวความยืดยิ่งไม่จบครับ ผมก็จะนิ่งไว้ดีกว่า

 อาจเป็นที่นิสัยผมเอง ก็ไม่ชอบ มีเรื่องอะไรมากมายด้วยละครับ. อยู่ของเราเงียบๆดีกว่าครับ. สบายใจดีไม่ค่อยเอาเรื่องเครียดมาปน กับเรื่องทำงาน เดี๋ยวลูกค้า พลอยไม่สบายใจไปด้วย {flower4}


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 19, 2018, 06:09:43 PM โดย admin »
อย่าหยุดสงสัย........?
จะได้อยากสู้เพื่อค้นหา

ออฟไลน์ พงษ์

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 6,606
 • Total likes: 3065
 • คะแนนพิเศษ: +588/-1บักทึกลับ บทที่5


 


ตอนที่11 จุดสิ้นสุด...ของบ้านหลังแรก


สำหรับเรื่องที่ไปที่มา จนมาถึงช่วงที่ผมเศร้าและ เสียใจทั้งเสียดายมากที่สุดคือ การที่เว็ปที่มีสมาชิก Users เกือบ5,000คน และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รีวิวต่างๆ ภาพชุดต่างๆ กระทู้ทุกอย่างหายไปในวันเดียว

เพราะพวกเราไม่ได้สำรองข้อมูลไว้เลย และไม่เคยคาดคิด ว่าจะมีวันสูญเสีย สิ่งดีๆ ความทรงจำดีๆ ไปเร็วจนตั้งตัวไม่ทัน. เพราะเคยปล่อยภาพทุกชุดที่ผ่านมา เป็นไปด้วยดีเสมอมา ไม่มีอะไรที่ทำให้เราคาดคิดว่าจะเกิดเรื่อง กับเว็ปที่เราอุตส่าห์ ทำร่วมกันมากับสมาชิกทุกคน.  แต่อย่าที่เป็นละครับ เมื่อถึงจุดสูงสุด.ก็จะต้องถึงจุดสิ้นสุด เป็นเรื่องธรรมดา. ชุดที่เกิดปัญหาน่าจะเป็น
เป็นภาพ ชุดคู่ กับพี่ ย.  ด้วยครับ นายแบบรับเชิญ เพื่อนพี่วี ที่ถ่ายเป็นหุ่นในการอธิบายท่านวดของผม

ผมเสร็จงานก็กำลังกลับบ้านตามปกติ. และ ให้พี่แอดมิน จัดการเรื่องการปล่อยภาพ. แต่ก็มีข่าวร้ายจากพี่แอดมิน เรื่องเว็ปโดนปิด หลังจากปล่อยภาพได้ไม่นาน

แล้วทั้งsms ทั้งโทรศัพท์ ของสมาชิกก็โทรหาผมเป็น 100ๆๆๆ สาย. ผมเองก็พูดอะไรไม่ออก ทุกอย่างมันนิ่งไปหมด  ไม่อยากทำอะไร จะมีปัญหากับงานผมรึเปล่า?จะอธิบายกับสมาชิกยังไง.

จะเริ่มต้นใหม่ดีใหม?.งานจะเป็นยังไงต่อไป จะเอาข้อมูลเดิมมาได้ไหม? จะเปิดเว็บได้อีกรึเปล่า    มันคิดไปต่างๆนาๆ

วันนั้นผม นอนไม่หลับเลยครับ น้ำตาไหลเลย. เสียใจและ เสียดายข้อมูลต่างๆของสมาชิกที่เขียนให้มาก
ทุกวันนี้ยังเสียดายอยู่เลยครับ.

อยากจะเลิกทำต่อแล้วตอนนั้น. ....เพราะมันท้อจริงๆ กลัวเปิดอีก จะโดนปิดอีก

แต่ก็ได้กำลังใจดีๆจากสมาชิก เลยให้สร้างเว็บใหม่ ในอีกวันรุ่งขึ้น. ผมก็สู้ต่อ. เพราะถ้าไม่ทำต่อไม่สู้ต่อก็คงไม่มีวันนี้การทำเว็ป ขอเอาข้อมูลที่พี่แจน Admin’s คนแรกของเรามาให้อ่านกันนะครับ.


สมาชิกสามารถแสดงความคิดเห็น ข้อสงสัยต่างๆ ได้ที่กระทู้นี้ได้นะครับ


--->  http://www.musicmassage.net/index.php?topic=6032.0

 {flower4}


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 19, 2018, 06:13:29 PM โดย พงษ์ »
อย่าหยุดสงสัย........?
จะได้อยากสู้เพื่อค้นหา

ออฟไลน์ admin

 • Administrator
 • FOUNDER MEMBER
 • *
 • กระทู้: 1,675
 • Total likes: 478
 • คะแนนพิเศษ: +53/-2
สวัสดีครับสมาชิกทุกท่าน

ก่อนอื่นเลยต้องขอต้อนรับสมาชิกทุกท่านเข้าสู่บ้านหลังใหม่ของพวกเรา musicmassage.net ครับ ...

นับจากแรกสร้างบ้าน ตั้งแต่ www.pongmusicmassage.com บ้านหลังแรก ที่แม้ว่าอาจจะไม่ใหญ่โต แต่ก็เต็มไปด้วยความอบอุ่น และการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ทั้งพงษ์ ผม และสมาชิกทุกท่าน ที่ได้มีศูนย์กลางในการติดต่อ และส่งผ่านความคิดถึงห่วงใยถึงกัน นอกจากนี้ ยังเป็นแห่งแรกที่เรามี webboard (ที่การตั้ง topic ต้องใช้ภาษาอังกฤษ!) และเริ่มต้นการปล่อยภาพพิเศษ ที่ตัวนายแบบยังมีอาการเกร็งๆ อยู่บ้าง แต่ก็ได้รับเสียงตอบรับและกำลังใจมากมาย ทั้งภาพชุด Tarzan Soldier และ Take a Baht with me (ถ้ายังนึกไม่ออกก็จะมีมา rerun ให้ได้ชมกันอีกครั้ง)

ระหว่างนั้น ก็ได้สร้างบ้าน inter ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษขนานกันไปด้วยในชื่อ pongpromasseur.webs.com ซึ่งนอกจากจะมีฝรั่งต่างชาติ เข้าไปดูรายละเอียดการบริการแล้ว ก็ยังมีพวกเราแวะไปส่งกำลังใจอย่างเสมอๆ ในหน้า guestbook ... ทุกวันนี้ทั้งสองบ้านก็ยังให้บริการอยู่ครับ เพียงแต่บ้านหลังแรกได้เปลี่ยนชื่อใหม่จาก www.pongmusicmassage.com ไปเป็น pongmassuer.webs.com ซึ่งข้อมูลอาจจะไม่ update และหน้าตาอาจจะไม่สวยงามเหมือนเมื่อก่อน แต่ความทรงจำดีๆ ก็จะบันทึกไว้ไม่มีลืมเลือนครับ

ถ้ามีโอกาสก็อยากจะเชิญชวนสมาชิกแวะไปดูว่า กว่าพวกเราทั้งหมด (พงษ์ ผม และสมาชิก) จะก้าวเข้ามาถึงบ้านหลังนี้ ได้มีความทรงจำดีๆ มากมายอย่างไร ...

และเนื่องจากข้อจำกัดของบ้านหลังแรก ที่การตั้งหัวข้อกระทู้ต้องเป็นภาษาอังกฤษ การใช้งานมีข้อจำกัด เช่น เว็บล่ม เว็บช้า ก็เลยเป็นที่มาของบ้านหลังใหม่หลังที่สอง ... ที่เริ่มต้นมีเป้าหมายเพียงว่า ต้องการขจัดข้อจำกัดเหล่านี้ไปให้ได้ แต่ผลกลับมากกว่านั้น ... สมาชิกได้ทยอยตามกันมาจากบ้านหลังแรก ที่ตอนนั้นคิดว่าสองพันกว่ารายชื่อ และสองหมื่นกว่า post ใน webboard ก็ดีใจจนไม่รู้จะพูดยังไงแล้ว มาสู่บ้านหลังใหม่ที่กำลังจะกลายเป็นบ้านหลังใหญ่ในที่สุด

จากจุดเริ่มต้นที่เป็นเพียง free webboard ขยายตัวจนไปถึงขั้นการจด domain name ในชื่อ www.pongmusicmassage.net ด้วยระบบสมาชิกที่ได้เรียนรู้มาจากบ้านหลังเดิม (เช่น การคัดเลือก premium member) ที่ท้าทายให้สมาชิกในบ้านได้ร่วมกันแต่งเติมสร้างสีสันในช่วงแรก ได้กลายมาเป็นความผูกพัน ที่ถ้าวันไหนไม่ได้เจอกันเหมือนจะขาดบางอย่างไป ... ต่อยอดจนเกิดเป็นสมาชิกระดับ เสาค้ำยันบ้าน (pillar of our home) ในชื่อ fouding member (founder) ที่แต่ละท่านมีจำนวน post นับหมื่นๆ และมีสมาชิกระดับสูงสุด เพื่อแทนคำขอบคุณในชื่อ prestige member ... ทุกท่านก็คงทราบว่าสมาชิกท่านเหล่านั้นคือใครบ้าง

ความนิยมพุ่งทยานกว่านั้น ด้วยการปล่อยภาพใน set ใหม่ๆ เช่น The Rhythm of My Service / the Finest, Pong @ Sea, A Horny Guy ... ทำให้บ้านหลังเล็กๆ ที่ตั้งใจตั้งแต่ต้น พุ่งเข้าสู่เว็บไซต์ชั้นนำในด้านการนวดที่มีจำนวน post มากกว่า 2.7 แสน สมาชิกสองพันกว่ารายชื่อ และตัวอักษรหลายสิบล้าน ... ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้เกิดจากผมและพงษ์ แต่เกิดจากความรักของสมาชิกที่ได้ส่งกำลังใจมากถึงพวกเรา อย่างไม่รู้จะหาคำขอบคุณอย่างไรถึงเพียงพอ

และแล้วคำว่า "วัฏจักร" ก็ยังคงใช้ได้ เมื่อพุ่งถึงจุดสูงสุดในการปล่อยภาพ The Rhythm of the Finest ที่ผู้ออนไลน์พร้อมกัน ทะลุสถิติที่เคยทำมาได้ในชุดก่อนหน้า และกำลังวิ่งเข้าสู่หลัก "สามร้อยคน" ในสี่ทุ่มของวันที่ 26 ก.ย. 2556 เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ... พร้อมกับความฝันและความหวังในการสร้างบ้านหลังใหญ่นี้ให้ก้าวต่อไปได้พังทลายลง พร้อมกับน้ำตาและความเครียดที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต ... ทั้งคืนนั้น (ร่วมกับพงษ์) ก็ได้แต่คิดกลับไปมาๆ ว่าสมาชิกจะตกใจแค่ไหนกัน หรือเราจะเดินหน้าอย่างไรต่อไป? ในหนึ่งก็คิดว่าพอเถอะ ในเมื่อความสำเร็จได้เคยเกิดขึ้นแล้ว ขอเก็บเป็นความทรงจำดีๆ ไว้เพียงเท่านี้

แต่ด้วยความเป็นห่วงสมาชิก และไม่อยากให้ความทรงจำ "หยุดเพียงเท่านี้" บ้านหลังที่สามก็เกิดขึ้นในชื่อ pongmusicmassage.forum2.biz ที่รูปแบบหน้าตาคล้ายกับบ้านหลังที่สอง เพื่อให้ผม พงษ์ และสมาชิกได้คุ้นเคยกับรูปแบบ ฟังก์ชั่น และความอบอุ่นแบบเดิม ... และขณะที่กำลังเดินไปได้สวย ข้อมูลและสมาชิกต่างทยอยกลับเข้ามากันอย่างอบอุ่น เหตุการณ์ซ้ำรอยก็เกิดขึ้นอีก ในวันพฤหัสบดีที่ 31 ต.ค. 2556 หรือเพียงเดือนเศษจากเหตุการณ์ "ไฟไหม้บ้านหลังที่สอง" ... ความเป็นมาเป็นไปว่าทำไมถึงไฟไหม้บ้านซ้ำแล้วซ้ำอีก จะขอชี้แจงในอีกกระทู้หนึ่งครับ

"พอกันที" คือ สิ่งที่วิ่งเข้ามาในหัวผม คืนวันนั้นตัดสินใจเดินทางไปพักผ่อนต่างจังหวัดในสุดสัปดาห์ และทิ้งทั้งหมดไว้เบื้องหลัง ... พร้อมกับบอกพงษ์ให้เดินหน้าต่อโดยหาที่ตั้งบ้านหลังใหม่ "ไปพลาง" ส่วนผมอยากจะขอเป็นสมาชิกคนหนึ่งที่เล่นแบบสบายใจ ไม่ต้องกังวลกับเรื่องราวแย่ๆ ที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก (และแย่ยิ่งกว่านั้นคือเกิดจากสมาชิกในบ้านเอง!) ... ระหว่างนั้นเองพงษ์ได้ติดต่อหาทำเลที่ตั้งบ้านใหม่ ที่เชื่อว่าครั้งนี้จะเป็นฐานที่มั่นสุดท้าย และมีปราการป้องกันอย่างแน่นหนาต่างจากบ้านหลังก่อนๆ

จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้ www.musicmassage.net ... ที่ระบบหรือการใช้งานต่างจากบ้านหลังเดิม (อย่างมาก) ความสวยงามและรูปแบบยังอยู่ระหว่างการตกแต่ง คงต้องขอแรงจากสมาชิก "อีกครั้ง" ในการแจ้งปัญหาหรือข้อบกพร่องที่พบ เพื่อจะได้นำมาปรับปรุงให้บ้านหลังนี้ เป็น "บ้านของพวกเรา" เช่นที่ผ่านมา ...ออฟไลน์ พงษ์

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 6,606
 • Total likes: 3065
 • คะแนนพิเศษ: +588/-1บักทึก"ลับ" บทที่5

ขอบคุณสำหรับทุกๆอย่าง จาก สมาชิกทุกๆท่าน โดยเฉพาะ จากพี่แอดมิน (พี่แจน)ที่ช่วยผมมาในทุกๆเรื่อง เป็นกำลังใจในทุกเรื่องราว ความทรงจำดีๆ จะอยู่ในใจ และ บ้านหลังนี้ตลอดไปครับ

จากใจจริงๆครับขอพักเรื่องไว้ก่อนนะครับ

มีเวลาจะมาเล่าต่อนะครับ ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ

17 มีนาคม 2561

พงษ์..ครับ

 {flower4}


สมาชิกสามารถแสดงความคิดเห็น ข้อสงสัยต่างๆ ได้ที่กระทู้นี้ได้นะครับ

--->  http://www.musicmassage.net/index.php?topic=6032.0

 {flower4}
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 19, 2018, 06:14:03 PM โดย พงษ์ »
อย่าหยุดสงสัย........?
จะได้อยากสู้เพื่อค้นหา

ออนไลน์ Twptsshop

 • ครั้งแรก ที่รู้จักพงษ์ ก็ชอบและถูกชะตาขึ้นมาทันที และเท่าที่เห็นมา พงษ์เป็นคนที่ไม่มีพิษมีภัยกับใคร โชคดีที่ได้รู้จักพงษ์ครับ
 • CHAMPION MEMBER
 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 8,779
 • Total likes: 138
 • คะแนนพิเศษ: +12/-0

  ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจ เป็นแรงผลักดันให้น้องพงษ์สู้ต่อไปครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2018, 07:26:15 AM โดย พงษ์ »
💗💗💗⚘⚘⚘

ออฟไลน์ peter

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,537
 • Total likes: 280
 • คะแนนพิเศษ: +11/-0
 • I am friendly
ขอให้บ้านหลังนี้
ให้ความสุข ผ่อนคลายจากการทำงาน
แบบนี้ตลอดไปนะครับ

ออฟไลน์ kk_21

 • PREMIUM MEMBER
 • *
 • กระทู้: 220
 • Total likes: 4
 • คะแนนพิเศษ: +2/-0
เป็นกำลังใจให้นะครับ และรอติดตามตอนต่อไปนะครับ  (แอบเสียดายข้อมูลในตอนนั้นเหมือนกัน )

ออฟไลน์ tin2599

 • FOUNDER MEMBER
 • *
 • กระทู้: 3,444
 • Total likes: 0
 • คะแนนพิเศษ: +3/-1
 (:Thank you:) (:Thank you:) (:Thank you:) (:55:) (:Lover:)

ออฟไลน์ nongyosi485

 • รักกันต้องรักที่ใจใช่สะตัง
 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,165
 • Total likes: 3
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
 • มีดีทีเปลี่ยนแปลง
wow like love kiss

ออฟไลน์ tin2599

 • FOUNDER MEMBER
 • *
 • กระทู้: 3,444
 • Total likes: 0
 • คะแนนพิเศษ: +3/-1
 (:Thank you:) (:Thank you:) (:Thank you:) (:Thank you:)

ออฟไลน์ nongyosi485

 • รักกันต้องรักที่ใจใช่สะตัง
 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,165
 • Total likes: 3
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
 • มีดีทีเปลี่ยนแปลง
wow like love kiss

ออฟไลน์ พงษ์

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 6,606
 • Total likes: 3065
 • คะแนนพิเศษ: +588/-1
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะครับ ดีใจเลย
อย่าหยุดสงสัย........?
จะได้อยากสู้เพื่อค้นหา

ออฟไลน์ Ntk023

 • JUNIOR MEMBER
 • *
 • กระทู้: 24
 • Total likes: 0
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
ชอบมากเลยคับบบ

ออนไลน์ Twptsshop

 • ครั้งแรก ที่รู้จักพงษ์ ก็ชอบและถูกชะตาขึ้นมาทันที และเท่าที่เห็นมา พงษ์เป็นคนที่ไม่มีพิษมีภัยกับใคร โชคดีที่ได้รู้จักพงษ์ครับ
 • CHAMPION MEMBER
 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 8,779
 • Total likes: 138
 • คะแนนพิเศษ: +12/-0
Re: บันทึก"ลับ"..บทที่ 5 "จุดเริ่มต้น...ของนวดประกอบเพลง"
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2018, 08:17:36 AM »
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะครับ ดีใจเลย
ขอบคุณ ที่เข้ามาตอบครับ 💗💗
💗💗💗⚘⚘⚘

ออฟไลน์ tear

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 13,075
 • Total likes: 19
 • คะแนนพิเศษ: +86/-4
Re: บันทึก"ลับ"..บทที่ 5 "จุดเริ่มต้น...ของนวดประกอบเพลง"
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2018, 06:55:35 AM »
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะครับ ดีใจเลย

ขอบคุณเช่นกันครับที่ทำให้ได้รู้จักอีกมุมมองก่อนจะมาถึงทุกวันนี้ (:Thank you:)

ออฟไลน์ kong215

 • CHAMPION MEMBER
 • FOUNDER MEMBER
 • *
 • กระทู้: 1,369
 • Total likes: 15
 • คะแนนพิเศษ: +1/-0
Re: บันทึก"ลับ"..บทที่ 5 "จุดเริ่มต้น...ของนวดประกอบเพลง"
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: มิถุนายน 24, 2018, 08:53:08 PM »
เส้นทางสายทรหด ขอชื่นชมน้องพงษ์และทีมงานในความสามารถก้าวพ้นอุปสรรคนานาจนมีบ้านหลังใหญ่ที่อบอุ่นหลังนี้ ในฐานะที่เป็นสมาชิกคนหนึ่งในบ้าน ขอพูดจากใจว่าน้องพงษ์และทุกคนยอดเยี่ยมมากครับ

ออนไลน์ Twptsshop

 • ครั้งแรก ที่รู้จักพงษ์ ก็ชอบและถูกชะตาขึ้นมาทันที และเท่าที่เห็นมา พงษ์เป็นคนที่ไม่มีพิษมีภัยกับใคร โชคดีที่ได้รู้จักพงษ์ครับ
 • CHAMPION MEMBER
 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 8,779
 • Total likes: 138
 • คะแนนพิเศษ: +12/-0
Re: บันทึก"ลับ"..บทที่ 5 "จุดเริ่มต้น...ของนวดประกอบเพลง"
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: มิถุนายน 24, 2018, 09:20:59 PM »
🍏🍏ขอบคุณพงษ์🍎🍎 ที่ทำให้ผมได้รับประสบการณ์ครั้งแรกหลายๆเรื่อง🌻🦋🌻🦋
💗💗💗⚘⚘⚘

 

* Calendar

มิถุนายน 2021
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 [21] 22 23 24 25 26
27 28 29 30